Trang chủ Blog Tin tức Làm sao để mua nhà với thu nhập chỉ 15 triệu/tháng.

Làm sao để mua nhà với thu nhập chỉ 15 triệu/tháng.

An cư thì mới lạc nghiệp. Điều đó luôn là mơ ước của những cặp vợ chồng trẻ, nhưng vì nhiều lý do, khiến họ “ngại” mua nhà. Hoặc lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” vì trót mua phải căn nhà không phù hợp với mình.

Hãy mạnh dạn… mang nợ!

Mơ ước về một chốn riêng tư chắc chắn rằng không phải của riêng ai, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ, lại đang phải sống chung với cha mẹ, hoặc thuê trọ. Thế nhưng, vì nhiều lý do, trong đó điển hình là tâm lý “sợ mang nợ” đã khiến nhiều cặp vợ chồng chấp nhận cuộc sống chung đụng với rất nhiều phức tạp.
Điển hình là vợ chồng anh chị Việt – Tâm từ Hà Nội chuyển vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống ở cảnh thuê trọ được 3 năm với rất nhiều chi phí của việc thuê trọ. Trong khi, 2 vợ chồng thu nhập chỉ vỏn vẹn 15 triệu đồng/tháng. Vì vậy, nếu mua nhà, chắc chắn là phải vay ngân hàng, nhưng sợ bị mang nợ nên lần lữa mãi cho đến tận thời gian gần đây, qua sự động viên của bạn bè, anh chị mới quyết định mua một căn hộ chung cư.

Căn hộ Đạt Gia Residence Thủ Đức
Căn hộ Đạt Gia Residence Thủ Đức

Theo anh Việt, vợ chồng anh thuê một căn nhà trọ tại quận 11 với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Tính ra, sau 3 năm, anh chị đã mất hơn 160 triệu đồng tiền thuê nhà (chưa kể các khoản chi phí khác). Thuê trọ, trả là mất, trong khi đó, nếu mạnh dạn mua nhà, anh chị cũng phải trả chừng ấy chi phí mỗi tháng, nhưng lại là “trả cho mình”.
Thực ra câu hỏi “với thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng (của cả hai vợ chồng) làm sao mua nhà?” không khó để trả lời vào giai đoạn hiện nay khi có khá nhiều mô hình sản phẩm “dành cho người mua để ở” đã phát triển thành công . Đặc biệt là khi đang có sự hỗ trợ rất tốt của ngân hàng với điều kiện và thời hạn cho vay khá linh hoạt.

`Vấn đề đặt ra là để trả nợ ngân hàng mà không chịu quá nhiều áp lực thì bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc trong việc để dành và tìm hiểu thông tin về ngôi nhà sắp mua. Miễn là bạn mạnh dạn… mang nợ.

Chọn căn hộ phù hợp.

Một chuyên gia tư vấn về tài chính – ngân hàng cho biết, các cặp vợ chồng trẻ nên bắt đầu kế hoạch mua nhà bằng việc hoạch định tài chính cá nhân. Bằng cách căn cứ vào mức thu nhập của cả hai vợ chồng để tính toán những khoản chi tiêu hàng tháng, đồng thời xác định số tiền có thể tiết kiệm dành cho việc mua nhà là bao nhiêu. Trên cơ sở đó, ước lượng giá trị và lựa chọn căn hộ phù hợp.
Chẳng hạn, hai vợ chồng có thu nhập ổn định 15 -20 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ đi các khoản chi tiêu, có thể để dành được 5 – 7 triệu đồng/tháng. Để mua được căn nhà 800 – 900 triệu đồng cần phải có trong tay 30% giá trị căn nhà là 240 – 300 triệu đồng.

Với số tiền còn lại (khoảng 70% giá trị căn hộ, tương đương khoảng 600 triệu đồng), giả sử vay ngân hàng với lãi suất 7%/năm, thì số tiền (gồm gốc và lãi) hằng tháng phải trả ngân hàng khoảng từ 7 triệu đồng/tháng, tương đương tối đa khoảng 50% thu nhập là mức có thể chấp nhận được.
Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, với số tiền tiết kiệm 300 triệu đồng và khoản thu nhập ổn định từ 15 -20 triệu đồng/tháng, các cặp vợ chồng trẻ hoàn toàn có thể có thể mua một bất động sản trị giá 1 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng 700 triệu đồng.
“Các bạn có thể thương lượng với ngân hàng để có thời gian vay dài. Không nên trả lãi và gốc cho ngân hàng quá 60% thu nhập mỗi tháng. Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi vay mua nhà mà không phải chịu áp lực về tài chính hằng tháng…”, ông Hiếu chia sẻ.

Điều quan trọng là, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về những dự án nhà ở có hỗ trợ gói vay ưu đãi lãi suất thấp, phù hợp với khả năng chi trả của mình. Trên thị trường hiện có khá nhiều dự án nhà giá vừa phải, có hỗ trợ vay từ gói tín dụng ưu đãi.

Chẳng hạn như tại dự án Căn hộ Đạt Gia Residence – Thủ Đức do Đất Xanh phát triển. Các căn hộ tại Đạt Gia Residence Thủ Đức đang được chào bán với giá chỉ từ 709 triệu đồng/căn (2PN), được ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 80% tổng giá trị căn hộ. Như vậy, chỉ cần có trong tay 250 triệu đồng khách hàng đã có thể sở hữu. ngoài ra bạn còn được ưu đãi vay gói 30.000 tỷ với lãi suất 5%/năm ưu đãi trong vòng 15 năm. tính ra mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoảng 4 triệu/tháng(đã bao gồm cả gốc lẫn lãi).

Theo Cafef

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận bản tin
© 2013 Dat Xanh Dia Oc. All rights reserved.